ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

อาหารจำพวกถั่ว อาจเพิ่มพลังแข็งแรงต่ออสุจิ:

มีการวิจัยครั้งใหม่ของนักโภชนาการของมนุษย์จากมหาวิทยาลัยโรวีรา อี วีร์ฌีลี (Rovira I Virgili University) ในสเปนเกี่ยวกับการบริโภคอาหารจำพวกถั่ว ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ เฮเซลนัต วอลนัต เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่จะช่วยเพิ่มจำนวนและสุขภาพของสเปิร์ม (Sperm) หรือตัวอสุจิของบุรุษเพศชายและคัพภวิทยาแห่งยุโรป ที่นครบาร์เซโลนา เมื่อเร็วๆนี้

          จากการศึกษากลุ่มชายหนุ่มที่มีสุขภาพแข็งแรง 119 คน อายุระหว่าง 18-35 ปี โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มหนึ่งต้องกินถัวอัลมอนด์ผสมเฮเซลนัตและวอลนัตปริมาณ 60 กรัมในแต่ละวัน ขณะที่อีกกลุ่มไม่ต้องกินถั่วเหล่านี้ หลังจาก 14 สัปดาห์ นักวิจัยพบว่ากลุ่มกินถั่วมีการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างตัวอสุจิที่แข็งแรงขึ้น มีจำนวนเพิ่มขึ้นและเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาดูดีมีความสมบูรณ์ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มีความสอดคล้องกับการศึกษาอื่นๆ ที่เผยว่าการเพิ่มจำนวนของอสุจิและยังแข็งแรงขึ้นนั้น เป็นผลมาจากอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารมีประโยชน์คือมีโอเมก้า ทรี (Omega 3 ), สารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ซีลีเนียม สังกะสี โฟเลต วิตามินซีและอี โดยสารอาหารเหล่านี้มีอยู่ในถั่วอย่างมากมาย

          อย่างไรก็ตาม นักวิจัยระบุว่า การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคถั่วมีความสำคัญ อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่ชอบกินถั่วและให้ความสำคัญกับสุขภาพที่แข็งแรงของตัวอสุจิ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การกินอาหารไม่มีประโยชน์ สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ การติดเชื้อหรือบาดเจ็บที่อัณฑะ รวมถึงการรักษามะเร็ง ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของตัวอสุจิเช่นกัน

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 19/11/2018 09:15:57

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 11 กรกฎาคม 2561)