ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

หุ่นยนต์สำรวจทางอากาศสามารถปรับการบินได้:

ไม่กี่ปีมานี้การพัฒนาด้านหุ่นยนต์บินได้เป็นไปอย่างคึกคัก นักวิทยาศาสตร์มากมายพยายามสร้างหุ่นยนต์เพื่อใช้ในภารกิจสำรวจพื้นที่ยากต่อการเข้าถึง ช่วยลดความเสี่ยงแถมย่นระยะเวลาได้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการสำรวจการเกษตรไปจนถึงทางการทหาร โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากธรรมชาติอย่างการบินของนกหรือแมลงชนิดต่างๆเป็นต้นแบบ

เมื่อไม่นานมานี้สถาบันวิจัยแห่งชาติฝรั่งเศสเผยถึงการประดิษฐ์หุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงชื่อ ดับบ์ ควอด มอร์ฟิง โรบอท ซึ่งนำเอาทักษะการบินของนกและแมลงมีปีกมาประยุกต์ เพราะสัตว์เหล่านี้จะบินวนไปตามสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางอย่างช่ำชอง และยังเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเคลื่อนไหวรวมถึงตำแหน่งการบินได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ หุ่นยนต์ ดับบ์ ควอด มอร์ฟิง จึงถูกพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาและบินได้ในแบบเดียวกัน โดยทดสอบผิดผ่านช่องว่างแคบๆ ได้ด้วยใบพัดหมุน 2 ใบ ที่เลียนแบบเฮลิคอปเตอร์มาอีกที

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ดับบ์ ควอด มอร์ฟิง โรบอท สามารถบินด้วยความเร็วทั่วไปในอาคารราว 4-5 กม./ชม. และบินกลางแจ้งได้ถึง 9 กม./ชม. โดยหุ่นยนต์จะใช้กลไกขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นตัวควบคุมตำแหน่งและเปลี่ยนทิศทาง พร้อมกับติดตั้งกล้องขนาดเล็กถ่ายภาพได้ 120 ภาพต่อวินาที และกำลังพัฒนาหุ่นยนต์ให้ประเมินขนาดของช่องว่างได้อย่างอิสระ ก่อนจะพับปีกตัวเองตามความเหมาะสมว่าจะบินผ่านพื้นที่แคบไปได้อย่างไร

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 14/06/2018 17:22:54

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 14 มิถุนายน 2561)