ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

ผิวอิเล็กทรอนิกส์นุ่มไร้สายของหุ่นยนต์นิ่ม:

หุ่นยนต์นิ่มเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พยายามพัฒนาเพื่อนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันของมนุษย์โดยเฉพาะนำไปใช้ในทางการแพทย์ เช่น นำไปประยุกต์ใช้ช่วยหัวใจสูบฉีดเลือดโดยมีเป้าหมายสำคัญ คือทำให้หุ่นยนต์นิ่มทำงานได้แบบอัตโนมัติ แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซลในเกาหลีใต้ ได้เผยถึงการพัฒนาระบบผิวอิเล็กทรอนิกส์อี-สกิน ซึ่งสามารถใช้กับหุ่นยนต์นิ่มได้แล้ว

นักวิจัยได้พัฒนาสร้างผิวอิเล็กทรอนิกส์อี-สกินเป็นแบบคู่ใช้กระบวนการเคลือบแบบง่ายๆ มีความบางน้อยกว่า 1 มิลลิเมตร ขนาด 1.5 x 1.5 มิลลิเมตร ลักษณะอ่อนนุ่มน้ำหนักเบาประมาณ 0.8 กรัม ใช้ระบบสื่อสารขับเคลื่อนแบบไร้สาย โดยควบคุมสัญญาณในระยะทางมากกว่า 5 เมตร พร้อมกับฝังกลไกการเข้ารหัสที่ทำให้การสื่อสารระหว่างผิวสามารถต้านทานต่อการถูกรบกวน รวมทั้งมีเซ็นเซอร์ตรวจจับข้อมูล และทำงานประสานสอดคล้องกับผิวมนุษย์หรือหุ่นยนต์นิ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทีมวิจัยเผยว่าหุ่นยนต์นิ่มมีข้อได้เปรียบอย่างมากในการผสมผสานชิ้นส่วนอินทรีย์กับหุ่นยนต์ทุกชนิดโดยปราศจากขอบเขตที่ตายตัวแต่การออกแบบหุ่นยนต์นิ่มในปัจจุบันยังคงยืดตามส่วนประกอบที่มีความแข็งไม่ยืดหยุ่น ดังนั้นอี-สกิน จึงเป็นช่องทางใหม่ในการประกอบหุ่นยนต์นิ่มเพราะบางเบาจนแทบมองไม่เห็น

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 12/06/2018 10:17:58

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 12 มิถุนายน 2561)