ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

เพิ่มชีวิตชีวาด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหาร:

ใครที่ตั้งเป้าจะลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนในปี้นี้ สิ่งแรกคือต้องมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะทำให้สำเร็จจนได้น้ำหนักที่เหมาะสมกับร่างกายมาพร้อมกับสุขภาพที่ดี ซึ่งมีผลการศึกษามากมายที่บ่งชี้ว่าการออกกำลังกายและควบคุมอาหารเป็นตัวช่วยที่ทำให้น้ำหนักลดอย่างได้ผล ทั้งยังเสริมสร้างโภชนาการที่ดีด้วย ดังนั้น ใครอยากผอมอย่างแข็งแรง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับปรุงการเลือกกินอาหารในแต่ละมื้อ

          การเปลี่ยนแปลงง่ายๆ คือพยายามกินผักให้ได้ 5 มื้อในทุกๆวัน เพราะพืชผักหลายชนิดจะมีแคลอรีต่ำเต็มไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยในผักมีสูงพอที่จะทำให้อิ่มนานขึ้น และเส้นใยดังกล่าวก็ยังเชื่อมโยงกับการลดน้อยลงของไขมันรอบพุงรวมทั้งควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังทำให้หยุดการดื่มสุราได้แม้ว่ากินผักแล้วจะได้รับแคลอรีเท่าเดิม แต่แคลอรีเหล่านี้มาจากผักล้วนๆ ซึ่งมีส่วนทำให้ผอมลง

          นอกจากนี้ การกินผักทุกวันจะช่วยป้องกันโรคเรื้อรังที่พบบ่อย เช่น โรคกระเพาะ อีกทั้งทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้นมีผิวพรรณสุขภาพดี ซึ่งมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ในประเทศอังกฤษ เผยว่า คนที่เพิ่มปริมาณของผักในแต่ละมื้ออาหาร จะได้รับการจัดอันดับว่าเป็นคนที่ดูแล้วสดใสและน่าสนใจมากกว่าคนที่ไม่ได้บริโภคผัก อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่ผักเท่านั้นแต่ควรเลือกกินอาหารประเภทอื่นๆที่ดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 08/01/2018 10:06:03

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 5 มกราคม 2561)