ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

วิธีขยายพันธุ์และป้องกันแรดขาวเหนือสุญพันธุ์:

แรดขาวเหนือเป็นสายพันธุ์ย่อยของแรดขาว มีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบตอนกลางและฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกา ปัจจุบันแรดขาวเหนือถูกจัดให้เป็นสัตว์เสี่ยงขั้นวิกฤตต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าเมื่อแรดขาวเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลกได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา เหลือเพียงแต่เพศเมีย 2 ตัวเท่านั้นที่อาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติโอล พีจีตาในเคนยา

          มีความพยายามคิดค้นหาวิธีขยายจำนวนและปกป้องสายพันธุ์แรดขาวเหนือมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการผสมพันธุ์แบบธรรมชาติหรือการทำผสมเทียม แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยสวนสัตว์และสัตว์ป่าไลบ์นิซในเยอรมนีได้ทดลองใช้ตัวอสุจิของแรดขาวเหนือที่ถูกแช่แข็งไว้มาผสมกับไข่ของแรดขาวใต้ ที่เปรียบเสมือนฐาติใกล้ชิดและเพาะเลี้ยงเป็นตัวอ่อนในหลอดแก้ว โดยหวังว่าหากการทดลองนี้ประสบความสำเร็จก็จะนำวิธีดังกล่าวไปใช้กับแรดขาวเหนือเพศเมีย 2 ตัวที่เหลืออยู่ เพื่อสร้างตัวอ่อนแรดขาวเหนือสายพันธุ์แท้ต่อไป

          อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เผยว่า สามารถรวบรวมน้ำอสุจิจากแรด 4 ตัวสุดท้ายได้ประมาณ 300 มิลลิลิตร แต่ถึงจะมีปริมาณมากแต่กลับมีคุณภาพต่ำเกินไปสำหรับการผสมเทียม จึงต้องใช้เทคนิค intracyto plasmic injection หรือเรียกสั้นๆว่าการทำ อิ๊กซี่ คือตัวอสุจิที่มีคุณภาพต่ำต้องถูกกระตุ้นด้วยการเพาะเลี้ยงในห้องแล๊บเพื่อนำมาใช้ผสมเทียมด้วยการเจาะและฉีดตัวอสุจิเข้าไปในไข่โดยตรง

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 13/07/2018 16:51:25

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 13 กรกฎาคม 2561)