ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

ส่งหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์สู่สถานีอวกาศ:

ไซมอน เป็นหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาสร้างโดยวิศวกรจากบริษัทไอบีเอ็ม ผู้ผลิตและให้บริการด้านคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก แต่ไซมอนเป็นหุ่นยนต์เยอรมันในโครงการขององค์การอวกาศยุโรป มีจุดมุ่งหมายเพื่อขึ้นไปทำงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ

          หุ่นยนต์ไซมอนถูกออกแบบให้มีลักษณะทรงกลมใหญ่กว่าลูกบาสเกตบอลเพียงเล็กน้อยนักพัฒนาสร้างเผยว่า ความกลมมนจะช่วยลดปัญหาเรื่องความปลอดภัยจากขอบมีคมที่อาจสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์อื่นๆภายในสถานีอวกาศโดยหน้าจอแสดงผลเป็นสี่เหลี่ยมสามารถแสดงอารมณ์สีหน้าขณะพูดคุยกับนักบินอวกาศอย่างเป็นมิตร และสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ ที่สำคัญคือเจ้าไซมอนจะเคลื่อนที่ลอยตัวได้อย่างอิสระ พร้อมมีปุ่นเปิดปิดที่ง่ายต่อการใช้งาน

จุดประสงค์ของการส่งหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าวขึ้นไปบนอวกาศก็เพื่อช่วยงานอเล็กซานเดอร์ เกิร์สต์ นักบินอวกาศชาวเยอรมันด้านการทดลองทางวิทยาศาสตร์การวิจัยทางการแพทย์นอกจากนี้ยังเป็นการทดสอบความสามารถหากในอนาคต หุ่นยนต์ต้องออกไปทำงานด้านนอกตัวยานอวกาศซึ่งช่วยประหยัดเวลาและลดความเสี่ยงของนักบินอวกาศ ทั้งนี้เจ้าไซมอนจะถูกส่งไปกับยานขนส่งสเปซเอ็กซ์ที่บรรทุกสิ่งของไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 09/07/2018 10:21:14

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 9 กรกฎาคม 2561)