ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

มลพิษทางอากาศเชื่อมโยงกับโรคเบาหวาน:

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อประชากรทั่วโลกมากกว่า 420 ล้านคนเป็นหนุ่งในโรคภัยที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก มีการวิจัยมากมายเผยว่า โรคเบาหวานมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางด้านวิถีชีวิต เช่น อาหาร แต่ล่าสุดของนักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เมืองเซนหลุยส์ และนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ระบาดวิทยาแห่งคลินิกทหารผ่านศึกสหรัฐอเมริกา เผยว่า มลพิษทางอากาศก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น

นักวิจัยได้นำข้อมูลจากทหารผ่านศึก 1,700,000 คน ที่ไม่เคยมีประวัติโรคเบาหวานมาก่อนมาตรวจสอบและเปรียบเทียบกับข้อมูลคุณภาพอากาศ เพื่อมองหาความสัมพันธ์ระหว่างมลพิษและความเสี่ยงโรคเบาหวาน ทีมวิจัยพบว่าความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานนั้นเชื่อมโยงกับมลพิษทางอากาศ พวกเขาจึงสร้างระบบจำลองเพื่อวัดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานจากระดับมลพิษที่แตกต่างกัน และใช้ข้อมูลจากการศึกษาโรคทั่วโลกประจำปีมาประเมินสภาพอากาศที่ย่ำแย่

ผลวิจัยสรุปสาเหตุว่า มลพิษทางอากาศเป็นตัวการที่ช่วยลดการผลิตอินซูลินในร่างกาย โดยจะสกัดกั้นไม่ให้ร่างกายเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานที่ร่างกายต้องการเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ามลภาวะทางอากาศทำให้เกิดโรคเบาหวานในประชากร 3,200,000 รายทั่วโลก เมื่อปี พ.ศ.2559 คิดเป็น 14%  ของผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่ทั่วโลกในปีนั้น

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 05/07/2018 10:03:55

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 5 กรกฎาคม 2561 )