ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

ลักษณะโรคที่เกี่ยวกับหยินหยาง:

หลายท่านคงทราบกันดีว่า สมดุลชีวิต ก็คือสุขภาพร่างกายแข็งแรงนั่นเอง อวัยวะต่างๆของร่างกายทำงานประสานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือที่ทางศาสตร์แพทย์แผนจีนเรียกกันว่า หยินหยางสมดุลนอกจากจะดูที่คุณสมบัติของอาหารเป็นหลักแล้วเราควรดูคุณสมบัติในตัวของเราด้วยว่า ภาวะร่างกายของเราเป็นหยินหรือหยางมากกว่ากัน เช่น ถ้าเรากินอาหารพวกหยางในปริมาณไม่มากเกินไป แล้วเกิดมีอาการเจ็บคอหรือคอแห้งอย่างนี้แสดงว่าร่างกายเราอยู่ในข่ายพวกหยาง ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องพยายามหาอาหารพวกหยินมากิน เพื่อให้เกิดความสมดุล

          โรคหยิน มักมีอาการท้องอืด อุจจาระน้อย หรือค่อนข้างเหลว หน้าซีด ไม่มีแรง เสียงเบา ไม่กระหายน้ำ หายใจเบา ชีพจรเต้นช้า ขี้หนาว ปัสสาวะมากและใส ลิ้นบวมและซีด อาหารของผู้ที่เป็นโรคหยิน คือ อาหารที่ให้ความเย็น มีรถชาติเค็ม ขม เปรี้ยว เช่น กล้วย ส้ม สาลี่ อ้อย แตงโม สับปะรด องุ่น มะพร้าว มะละกอ ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ถั่วเหลือง เต้าหู้ ชา แตงกวา มะเขือเทศ บวบ ขึ้นฉ่าย ข้าวโพด ปู เป็ด ห่าน หอยนางรม รวมทั้งอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยวิธีต้ม นึ่ง ตุ๋น

          โรคหยาง มักมีอาการท้องผูกชีพจรเต้นเร็ว หน้าแดง ตาแดง เสียงดัง ตัวร้อน หายใจแรง หงุดหงิด กระวนกระวาย เจ็บคอ คอแห้ง ปัสสาวะมีสีเหลืองเข็มและแห้ง อาหารของผู้ที่เป็นโรคหยาง คือ อาหารที่ให้ความร้อน มีร้อนชาติเผ็ด หวาน เช่น ขิง กระเทียม พริก ผักชี มะเขือยาว พริกไทย หอม เนื้อวัว ไก่ มะกอก งาดำ หัวหอม รวมทั้งอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยกรรมวิธีทอด ย่าง รมควัน

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 29/06/2018 11:57:47

ที่มา : รายการวิทยุเปิดโลกความรู้ สถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก วส.ททบ. คลื่น FM 94 MHz.