ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

ทดสอสบยีนช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านมข้ามเคมีบำบัด:

มะเร็งเต้านมถือเป็นลำดับต้นๆของมะเร็งที่เกิดกับสตรี หากตรวจพบในระยะเริ่มแรกเชื้อมะเร็งยังไม่แพร่กระจาย การรักษาอาจแค่ผ่าตัดหรือรักษาด้วยฮอร์โมน ทว่าทุกวันนี้ผู้ป่วยก็ยังต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนของการรักษาด้วยฮอร์โมน HER-2 positive แต่การรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือคีโมเธอราปี ตัวยาที่นำมาใช้เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งก็สามารถทำลายเซลล์ที่ดีบางตัวได้เช่นกัน นักวิจัยจึงพยายามพัฒนาหาวิธีรักษาที่จะหลีกเลี่ยงเคมีบำบัดเพื่อไม่ให้ยาเคมีก่อผลเสียต่อร่างกาย

เมื่อไม่นานมานี้มีการทดสอบผู้ป่วย 10,273 รายด้วยวิธี Oncotype Dx คือการใช้ตัวอย่างเนื้อเยื่อเพื่อตรวจวัดการทำงานของยีน 21 ชนิดที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเซลล์และตอบสนองต่อการรักษาด้วยฮอร์โมน วิธีนี้จะช่วยในการตัดสินใจว่าจะรักษาผู้ป่วยด้วยเคมีบำบัดหรือไม่ เช่น หากคะแนนการเกิดซ้ำสูงกว่า 25 หมายความว่าการรักษาด้วยเคมีบำบัดเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อไม่ให้มะเร็งกลับมาในขณะที่คะแนนต่ำกว่า 10 หมายถึงว่ายังไม่จำเป็นต้องใช้วิธีดังกล่าว

จากการวิจัยพบว่า สตรี 17% มีคะแนนความเสี่ยงสูงและได้รับการแนะนำให้ทำเคมีบำบัด และมี 16% ที่มีคะแนนความเสี่ยงต่ำ ดังนั้น กลุ่มนี้สามารถข้ามการใช้เคมีบำบัด นักวิทยาเนื้องอก จากศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโลโยลา ในเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกาเผยว่าการวิจัยใหม่นี้ชี้ให้เห็นหนทางที่ช่วยให้ 70%  ของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมสามารถหลีกเลี่ยงการรักษาด้วยเคมีบำบัดได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับการทดสอบทางพันธุกรรม

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 13/06/2018 10:35:46

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 13 มิถุนายน 2561)