ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

พัฒนารวมกล้ามเนื้อที่มีชีวิตเข้ากับหุ่นยนต์:

วงการพัฒนาหุ่นยนต์ในอนาคตอาจกำลังเปลี่ยนโฉมอย่างน่าตื่นเต้น จากที่เคยรู้ว่าวัสดุในการใช้สร้างหุ่นยนต์มาจากโลหะและพลาสติกเป็นหลักแต่ตอนนี้นักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์อุตสาหกรรมแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว เผยถึงการสร้างหุ่นยนต์ชีวภาพ ซึ่งได้พัฒนาวิธีการใหม่ๆในการใช้เนื้อเยื้อที่มีชีวิตเข้าไปเป็นส่วนประกอบของกล้ามเนื้อในตัวหุ่นยนต์ ช่วยเป็นแรงผลักดันในการเคลื่อนไหวและทำงาน

ทีมวิจัยเผยว่า การรวมกล้ามเนื้อเข้ากับหุ่นยนต์แบบชีวภาพ ทำให้หุ่นยนต์เคลื่อนไหวได้อย่างน่าทึ่งและการทำงานของกล้ามเนื้อก็จะสามารถทำงานอย่างต่อเนื่องนานกว่า 1 สัปดาห์ ทีมวิจัยได้สร้างโครงกระดูกหุ่นยนต์และติดตั้งกล้ามเนื้อรวมกับข้อต่อแบบหมุนได้เพื่อยึดกล้ามเนื้อให้ติดกัน จากนั้นก็ใช้ขั้วไฟฟ้ากระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัว และใช้แผ่นไฮโดรเจนที่มีส่วนประกอบด้วยเซลล์กล้ามเนื้อตั้งต้นเรียกว่าไมโอพลาสต์ มาจับยึดกับแผ่นไฮโดเจนเหล่านี้กับโครงกระดูกหุ่นยนต์เพื่อกระตุ้นเส้นใยกล้ามเนื้อให้เป็นลักษณะจัดให้อยู่แนวเดียวกัน

หุ่นยนต์ได้ถูกทดสอบการทำงานที่แตกต่างกัน เช่น การให้หยิบหรือวางแหวนผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าหุ่นยนต์สามารถทำงานเหล่านี้ได้ดี ด้วยการกระตุ้นกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดการงอที่ปลายนิ้วมือประมาณ 90 องศา ซึ่งสามารถเลียนแบบการกระทำของนิ้วมนุษย์ได้อย่างน่าทึ่ง

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 11/06/2018 10:20:10

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 11 มิถุนายน 2561)