ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

วิตามินซี ในฝรั่งสด:

สิ่งที่มักตามมาในช่วงอากาศหนาวเย็น คือ การเจ็บไข้ได้ป่วย เช่น หวัด ไอ จาม เป็นไข้ ซึ่งส่วนใหญ่เราจะพึ่งพายารักษาโรคเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย แต่มีอีกวิธีที่ช่วยให้ไม่ต้องพึ่งยาคือ การพึ่งพาอาหารที่มีประโยชน์ เช่น มีวิตามินซีสูงที่ช่วยป้องกันและเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

          วิตามินซีมีมากในผักและผลไม้ เช่น มะขามป้อม มะขามเทศ กีวี ฝรั่ง ส้มโอ สตรอเบอรี่ มะรุม พริกหวาน บรอกโคลี่ กะหล่ำปลี

          ฝรั่งสดเป็นผลไม้ไทยๆที่มีปริมาณวิตามินซีสูงอันดับต้นๆ อีกทั้งเป็นผลไม้ที่หาทานง่าย หาทานได้ทุกฤดูกาลตามรถเข็นและร้านขายผลไม้ทั่วไป

          วิตามินซีจำเป็นต่อร่างกายเพราะทำหน้าที่ส่งเสริมการดูดซึมธาตุเหล็กช่วยสร้างคลอลาเจน ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของหลอดเลือด เอ็นและกระดูก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง หัวใจ และโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ถ้าเราขาดวิตามินซีจะทำให้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดตามข้อต่อร่างกาย เลือดออกตามไรฟัน เจ็บกระดูก แผลหายช้า ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลงทำให้ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ง่าย

          ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายของเด็กเล็ก เด็กโตและผู้ใหญ่ต้องการต่อวันคือ 40, 50, 60 มิลลิกรัม

          วิตามินซีสลายตัวได้เร็วที่สุดในจำพวกวิตามินด้วยกัน หากต้องการให้ได้วิตามินซีในปริมาณที่สูงจากการทานผลไม้ เช่น ฝรั่ง ก็ควรทานผลที่ตัดสดๆ เพราะฝรั่งที่ตัดจากต้นมานานๆและเก็บรักษาไว้ในบรรยากาศที่ร้อน มีแสงแดดและความชื้น อาจทำให้วิตามินซีสลายตัว ลดปริมาณลงได้ หากนำมาผ่านความร้อนหรือแปรรูป เช่น มักดอง ทำแห้ง จะยิ่งทำให้สลลายตัวลงไปมาก

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 12/01/2018 09:49:44

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 12 มกราคม 2561)