ติดต่อเรา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
 

ข่าวสารสุขภาพ

ใกล้โทรศัพท์มือถือมากไปอาจเสี่ยงมะเร็ง:

โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟนรวมทั้งบรรดาแท็บเล็ตทั้งหลายดูเหมือนจะเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตที่คนเราแทบจะขาดไม่ได้ เพราะเป็นที่ย่นย่อการติดต่อและทำให้ล่วงรู้ข่าวสารจากทั่วโลกอย่างทันอกทันใจแต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นดาบสองคมเมื่อหน่วยงานด้านสารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกมาเตือนถึงประชาชนที่ชอบใช้โทรศัพท์มือถือเป็นนาฬิกาปลุกในตอนกลางคืน หรือพวกที่ชอบใช้เล่นโซเซียลมีเดียอย่างไม่หยุดหย่อน อาจไม่เป็นผลดีกับสุขภาพ

          เนื่องจากมีการวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าคนที่มีเนื้องอกในสมองอาจมีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมกับการใช้มือถือหรือสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี หรือมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ระหว่างวันรวมถึงยามค่ำคืน โดยบางคนก็ใช้การตั้งนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์มือถือด้วย ซึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้จะปล่อยพลังงานความถี่ของคลื่นวิทยุ เมื่อรับและส่งสัญญาณไปยังเสารับสัญญาณต่างๆ พลังงานนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อโทรศัพท์พยายามจะรับสัญญาณ

          กรมสาธารณสุขแคลิฟอร์เนียได้แนะนำวิธีแก้ไขอย่างง่ายๆ คือลองวางโทรศัพท์มือถือไว้ห่างๆจากร่างกายและที่นอน ลดการใช้เมื่อสัญญาณอ่อนลง ลดการใช้โทรศัพท์มือถือในการดาวน์โหลดชมวิดีโอแบบสดๆ หรือดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ และไม่ควรสวมหูฟังเพื่อฟังเพลงยามนอนหลับ

โดย งานประชาสัมพันธ์ วันที่ 26/12/2017 09:47:08

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (หน้า 7 วันที่ 26 ธันวาคม 2560)